Ngày 19: Sứ mệnh

Hầu hết mọi người đều cảm thấy kinh khủng khi nghĩ về việc phải nghỉ hoặc thay đổi công việc của họ, bởi như thế chẳng khác gì quay lưng lại với những gì họ đã làm việc cực nhọc để đạt được: tình trạng công việc hiện tại, chức danh, mức lương, và hơn cả, đó là địa vị của họ.

Nhưng vì bạn đang không hạnh phúc với những gì hiện tại, vì vậy bạn phải biết rằng: bạn cần phải thay đổi.

Hãy viết xuống những gì bạn muốn trong cuộc đời: Giá trị của bạn là gì? Niềm tin của bạn là gì? Niềm đam mê của bạn là gì? Sứ mệnh của bạn là gì?

Ryan thực hiện việc đó hôm nay và nhận ra tình trạng hiện tại của anh không giống với những gì anh mong muốn: những hành động của anh không gắn liền với giá trị anh mong muốn. Do vậy chẳng có gì lạ mà anh ta cảm thấy bất mãn!

01 - mission

Tất nhiên, Ryan không chạy thẳng vào phòng sếp hôm nay và la hét lên rằng: “Ông là thằng khốn khiếp. Tôi bỏ việc ngày hôm nay!”

Anh ấy không cần phải bỏ việc – ngay lập tức như vậy. Thay vì đó, anh ta lên kế hoạch để làm việc ít hơn vài tiếng mỗi tuần vào năm sắp tới (2011), và để thực sự sống một cuộc sống mà không có nợ nần, tiết kiệm chi phí, và tự do. Từ giờ cho tới thời điểm đó, anh ta vẫn phải làm việc để kiếm đủ tiền để chi trả các hóa đơn.

Để rõ ràng hơn, chúng ta phản làm rõ khái niệm “Bạn đang kiếm sống bằng cách nào.” Và đây là 03 cách mà mọi người thường “làm”:

Bạn có một công việc.
Bạn có một sự nghiệp.
Bạn có một sứ mệnh.

3 khái niệm (công việc/sự nghiệp/sứ mệnh) này hoàn toàn khác nhau, và mỗi khái niệm sẽ lý giải được cho bạn biết bạn đang hạnh phúc ra sao với những thứ bạn đang làm.

Nếu bạn gọi những gì bạn đang làm là “công việc”, vậy thì bạn có thể đang không hạnh phúc với những gì bạn đang làm. Bạn làm nó vì bạn được ông chủ yêu cầu phải làm, để bạn có thể nhận được tiền lương, và bạn hy vọng rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn vào một ngày nào đó.

Nếu bạn gọi những gì bạn đang làm là “sự nghiệp”, điều đó có nghĩa bạn đang có một “công việc” mà bạn tận hưởng được một chút hạnh phúc (hoặc có vẻ như thế). Có thể bạn kiếm được rất nhiều tiền, nhiều quyền lợi khác để tương xứng với sự làm việc chăm chỉ của bạn. Nhưng sự thực đáng buồn là nếu bạn ở trường hợp này, bạn sẽ cực kỳ ngại thay đổi công việc, và bạn cũng quên luôn việc muốn tìm ra sứ mệnh thực sự cuộc đời mình là gì: bởi bạn đang cảm thấy thoải mái, thỏa mãn với những gì hiện tại, và có thể một ngày nào đó trước khi chết, bạn mới có thể thực sự nghỉ ngơi và tìm thấy sứ mệnh thực sự của đời mình.

Nếu bạn gọi những gì bạn làm là “sứ mệnh”, bạn đã làm một điều tuyệt vời – một điều thực sự khác biệt so với phần lớn những người đồng nghiệp khác! Nếu bạn đang sống với một sứ mệnh, chắc chắn bạn đang cảm thấy hạnh phúc với điều mà bạn theo đuổi: bạn cảm thấy có ý nghĩa lớn lao với những gì bạn đang làm, bạn cảm thấy viên mãn và tự do bởi bạn đang trên đường thực hiện sứ mệnh của mình – bạn đang làm cái mà bạn thực sự muốn làm, và tận hưởng nó.

Nếu bạn đang làm công việc bạn căm ghét, chỉ cần một tác động đủ lớn sẽ làm bạn dễ dàng nghỉ việc. Cách tốt nhất để tìm ra tác động đó là khám phá ra “sứ mệnh” của bạn (dưới đây chúng tôi có gợi ý cho bạn một vài bước cơ bản để tìm ra sứ mệnh của bạn).

Nếu bạn có một sự nghiệp, điều đó cũng tốt. Nhưng rất có thể dưới một tầng sâu hơn, bạn cảm thấy bị mắc kẹt và chán ghét với tình trạng của mình – bạn bị mắc kẹt trong vùng thoải mái, an toàn của bạn. Chính bản thân bạn biết rằng bạn đang không sống 100% hết mình với tiềm năng của mình: bạn không sống một cuộc đời mà có thể đóng góp cho người khác, và cảm thấy hạnh phúc trong suốt chuyến đường đi.

Nếu bạn sống với sứ mệnh của mình, điều đó thật tốt cho bạn – bạn đã vượt trên 95% tổng dân số trên trái đất này. Bạn muốn dành thì giờ để khám phá và xác định lại sứ mệnh của mình. Điều đó sẽ giúp bạn tìm được những cách thức tốt nhất để thực hiện sứ mệnh của mình. Đó là cách mà bạn sẽ phát triển lên.

Đây là một vài bước trong hành trình tìm ra sứ mệnh của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên làm đúng như thế:

Viết ra danh sách tất cả những điều bạn muốn làm với cuộc đời của mình.
Định ra Top 5 trong số chúng.
Lựa chọn ra 2 cái đứng đầu tiên.
Tập trung vào 2 cái đứng đầu đó.
Đó, đó là sứ mệnh của bạn đó.

ĐỌC THÊM:

Sứ mệnh của bạn là gì?
Bạn đang làm gì vậy?
Từ bỏ công việc có mức lương lên tới 6 con số (Ryan)
Tại sao tôi từ bỏ sự nghiệp của mình (Joshua)

“Sứ mệnh” là ngày thứ 19 trong Hành trình 21 ngày đến sự tối giản hóa. Chúng ta tiếp tục với ngày 20.

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s