Ngày 8: Niềm tin

Bạn có bao giờ thắc mắc về nguồn gốc niềm tin của bạn? Không hẳn là niềm tin mang tính tôn giáo, mà là tựu chung tất cả niềm tin của bạn.

Ngôi nhà mà ta tin rằng ta phải sở hữu.
Sự nghiệp mà ta tin rằng ta phải đạt được.
Những thứ vật chất mà ta tin rằng ta phải có được.
Những tấm bằng đại học.
Những chiếc xe hơi sang trọng.
Những đứa con kháu khỉnh.
Thu nhập tốt.
Địa vị tốt.
Những thành tựu trong đời.
Vị ngọt ngắn ngủi của sự thành công.
Sự đảm bảo.
Giấc mơ kiểu Mỹ.

13 - believe

Thật khó xác định được nguồn gốc tất cả những niềm tin ở trên của ta từ đâu mà đến, nhưng khi chúng ta lùi lại một bước và nhìn lại những niềm tin ở trên, rất dễ để nhận ra rằng phần lớn trong số chúng toàn là điều vớ vẩn.

Trong hành trình đến sự tối giản hóa, Ryan phát hiện rằng căn hộ cùng những đồ đạc của anh không quá quan trọng như anh tưởng. Anh chỉ bỏ ra một số vật dụng cần thiết kể từ lúc Bữa Tiệc Gói Ghém diễn ra. Điều đó khá gây shock cho anh, vì anh đã tưởng rằng mình thực sự cần dùng những thứ mà nó vẫn còn nằm nguyên trong hộp.

Và đây là thứ tự ưu tiên của những chiếc hộp: Bỏ đồ ra. Không sử dụng. Không lấy được đồ.

Hành trình của Ryan đã đi được khá xa, khi anh ta nhìn nhận ra bản chất của những của cải vật chất mà anh đang sở hữu. Thậm chí còn xa hơn nữa khi anh nhìn nhận ra tầm quan trọng của những thứ khác: Bạn bè. Gia đình. Thói quen. Sức khỏe. Suy nghĩ. Và niềm tin.

Khi Ryan tốt nghiệp trung học năm 1999, anh bắt đầu giúp cha mình điều hành công việc kinh doanh giấy dán tường – dự định là công việc kinh doanh này sẽ được sang tay cho anh vào một ngày không xa. Họ đã thi công cho rất nhiều căn hộ đắt giá, và vào cùng thời điểm đó, Ryan nhận ra rằng nếu cứ đi vẽ tường hoặc gián tường như thế này, anh sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền để sở hữu một căn hộ như vậy. Do đó, sau 4 năm, anh quyết định rời bỏ công việc kinh doanh của gia đình, nộp CV vào vị trí nhân viên bán hàng của một công ty truyền thông. Khi anh ta nhận được khoản tiền hoa hồng đầu tiên của mình, anh lập tức hiểu rằng anh đang đi đúng hướng để có được mức thu nhập 6 con số – và anh cho rằng khi đạt được điều đó, mọi thứ sẽ trở nên viên mãn.

Nhưng đó chỉ là điều mà anh ấy tin.

Anh đã tin như vậy trong vòng 6 năm, anh đã từng bước từng bước leo lên những nấc thang mới trong công ty, và theo đó kiếm được ngày càng nhiều tiền hơn, rốt cục chỉ để nhận ra rằng anh chỉ cảm thấy hạnh phúc, khi nhiều tiền của, địa vị cao, thành tựu công việc không hề làm anh cảm thấy hạnh phúc.

Và đây là niềm tin mới của Ryan, niềm tin về giá trị bản thân anh – không gắn liền với những giá trị vật chất bên ngoài mà xã hội chúng ta vẫn thường coi trọng.

Xét cho cùng, chúng ta sẽ chọn cái gì mà ta tin tưởng, bởi vậy hãy chọn lựa một cách không ngoan: để nhận ra giá trị thật của bản thân ta, theo đuổi nó trong cuộc sống hàng ngày – và chúng ta sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc.

“Niềm tin” là Ngày 8 trong Hành trình 21 ngày đến sự tối giản hóa. Chúng ta hãy đi tiếp sang Ngày 9.

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s