Ngày 15: Tài chính

Nếu bạn hỏi mọi người về 3 thứ mà họ không hài lòng nhất trong cuộc sống của họ, kiểu gì họ cũng nói về bất mãn về tài chính trong số chúng. Họ không hạnh phúc vì tình hình tài chính của mình, họ cảm thấy không được đảm bảo, hoặc bị mắc kẹt vào việc không bao giờ trả được hết nợ và tự do về tài chính.

Bạn bị kẹt vào cảm giác khủng khiếp đó – cho đến khi bạn phát hiện ra thủ phạm đã làm bạn bị mắc nợ: một cuộc sống tiêu dùng thừa mứa. Do đó, tối giản hóa sẽ là câu trả lời cho bạn trong tình huống này.

20 - finances

Cho dù bạn là một gã độc thân những năm 20 tuổi hoặc là một gã có gia đình với 6 đứa nhỏ, chúng ta vẫn có thể giải quyết được tình huống khó nhằn này. Chúng ta thường tiêu dùng vượt quá khả năng chi trả của mình. Đa phần trong số chúng ta sống theo cách này: chúng ta đều có một công việc được trả lương hậu hĩnh, và chúng ta có nhiều món nợ hơn. Lương càng cao, nợ càng nhiều. (đúng cho trường hợp thanh toán thẻ tín dụng hoặc các khoản vay tiêu dùng.)

Tại sao vậy?

Bạn có thể gọi đó là lối sống hiện đại, hợp thời, một số người khác thì ngụy biện rằng đó là phong cách sống sành điệu. Hãy bỏ qua những từ ngữ bóng bẩy đó. Thực sự mọi thứ đến từ sai lầm của chúng ta – khi lầm tưởng rằng những thứ mà chúng ta muốn là những thứ chúng ta thực sự cần (hãy nhìn kỹ đi, có phải đó thực sự là những thứ bạn cần, hay chỉ là ngụy biện?)

Sự tiêu thụ quá đà sẽ dẫn đến nợ nần, nợ nần sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính, khủng hoảng tài chính dẫn đến sụp đổ hoàn toàn cuộc sống hiện tại của bạn, và cuối cùng dẫn tới sự bất hạnh. Do đó, tiêu thụ quá đà = bất hạnh. Mối quan hệ nhân/quả này rất hiển nhiên, và bạn không thể không nhìn thấy nó. Chúng ta đã chấp nhận sống ngày này qua ngày khác với sự lo lắng, căng thẳng, sợ hãi chỉ để mua những thứ mà chúng ta không cần, và thậm chí chúng ta không hề muốn.

Đã đến lúc phá vỡ cái vòng luẩn quẩn này.

Bạn hãy đọc 4 tiểu luận về cách những người tối giản hóa đã lấy lại quyền kiểm soát tài chính của mình như thế nào:

Trả hết nợ
Tự do tài chính
Lên kế hoạch nghỉ hưu
Bạn có thể thất bại

“Tài chính” là Ngày 15 trong Hành trình 21 ngày đến sự tối giản hóa. Hãy tiếp tục với Ngày 16.

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s