Ngắt bỏ Internet ở nhà là điều tích cực nhất mà chúng tôi từng làm

Đầu năm nay, tôi đã ra một quyết định quan trọng là cắt bỏ dịch vụ Internet ở nhà tôi. Đây là quyết định tích cực nhất mà tôi từng làm.

Tôi đã không cảm thấy thoải mái với khối lượng thời gian mà tôi đã lãng phí – tôi cảm thấy mình có thể làm được nhiều thứ có ý nghĩa hơn là online cả ngày.

Điều đó không có nghĩa tôi coi Internet là quỷ dữ, xấu xa hay một điều gì đó sai trái. Internet là một công cụ tuyệt vời đã khiến cuộc sống chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Trong trường hợp bạn đang quản lý một website, làm thế nào mà có thể không dùng dịch vụ Internet ở nhà được?

Câu trả lời của tôi rất đơn giản: tôi lên kế hoạch sử dụng internet của tôi. Không phải như thế này: “OK, tôi sẽ online trên Twitter từ 14:00 đến 16:00 Thứ 5 tới.” Mà là nếu tôi muốn tra cứu điều gì đó trên internet, tôi sẽ viết vào danh sách và tôi sẽ thực hiện điều đó trong lần online internet tiếp theo.

Phone-Lineman-500x333.jpg

Còn bây giờ, tôi bắt buộc phải đi ra ngoài để vào được internet. Tôi phải đến văn phòng, thư viện, quán cafe, hoặc nơi nào đó có wifi công cộng, tôi sẽ mua một tách cafe hoặc một đồ ăn nhanh nào đó để online internet (viết báo, kiểm tra email, đọc blog, truy cập vào một website ngu ngốc nào đó, v.v…). Thêm vào đó, vì tôi phải ra khỏi nhà, tôi sẽ cơ hội kết thân được với một vài người mới.

Bạn có thể nói rằng:

“Anh chỉ dùng internet để viết blog, Joshua, đó là lý do việc này có ích cho anh! Còn tôi thì cần internet để làm bài tập về nhà/làm việc/Xem Netflix/Hẹn hò online/Chơi game online/Cập nhật trạng thái Facebook/Chơi Nông trại/Lướt eBay mua sắm. Chứ nếu không thì tôi biết làm gì đây? Bám riết với anh bạn trai của tôi cả ngày à?”

Ừ, thực ra bạn chẳng cần những việc đó đâu. Có lẽ, đây là lúc bạn nên nhìn vào gương và chân thật với chính bản thân mình.

Tôi đã có thể kiểm soát lại thời gian mà tôi lãng phí. Tôi không còn tối ngày mê muội xem những video trên YouTube, trailer các bộ phim, hoặc xem những bức hình ngớ ngẩn từ mấy website ngớ ngẩn nữa.

Bây giờ, khi tôi online internet, nó chỉ có một mục đích duy nhất – nó là công cụ để tôi nâng cao chất lượng cuộc sống của tôi. Chắc chắn là vậy, đôi khi tôi online và xem một vài video nhảm nhí hoặc mấy meme hài hước, nhưng phần lớn thời gian tôi online internet để làm việc cần phải làm.

Bất kể lúc nào tôi online internet, nó phải mang lại giá trị nào đó cho cuộc sống của tôi.

Khi tôi cắt Internet ở nhà tôi, tôi đã có thể tập trung vào việc viết tốt hơn mà không bị những thứ vớ vẩn gây xao nhãng – tôi đã tìm thấy rất nhiều lợi ích khi từ bỏ được thói quen sử dụng Internet không có mục đích:

Thời gian tôi ở nhà là thời gian tôi cảm thấy bình yên, như là một thánh địa của riêng mình.

Tôi có nhiều thời gian để đọc.
Có nhiều thời gian để viết.
Có nhiều thời gian để suy nghĩ.
Có nhiều thời gian dành cho bạn bè.
Có nhiều thời gian để tập luyện thể dục.
Có nhiều thời gian để đi bộ.
Bớt những thứ gây xao nhãng cho cuộc sống của tôi.
Bớt căng thẳng.
Suy nghĩ của tôi sáng sủa hơn và ít rối rắm hơn.
Tôi không còn bị chứng nghiện internet như trước đây.
Tâm trí tôi tập trung cho những điều quan trọng hơn.
Tôi không phải chi trả phí dùng internet hàng tháng.

Đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng internet theo cách thông minh và năng suất hơn (Đó chính là cách mà tôi thường làm): Chỉ kiểm tra email 1 lần/ngày. Lên danh sách những việc bạn cần làm khi online internet (xem video, nghe nhạc, những thứ mà bạn muốn đọc, v.v…). Theo dõi (subcribe) những website và blog mà bạn thích qua email, nên khi có bài mới, nó sẽ được gửi thẳng vào inbox của bạn. Chỉ dành ra 1 hoặc 2 tiếng mỗi tuần để làm những thứ tiêu khiển vớ vẩn vô nghĩa (giống như ăn kiêng vậy, bạn chỉ nếm một mẩu kẹo nhỏ thôi).

Ồ, việc đó có ích cho anh đấy Joshua, nhưng tôi thì chẳng bao giờ làm được đâu!

Bạn không cần phải “giết chết” internet, bạn chỉ cần cân nhắc điều sau:

Hãy thử nghiệm điều này trong vòng 30 ngày. Hãy mang cái modem của bạn ra khỏi nhà – mang đến văn phòng, mang đến nhà bạn của bạn, làm bất kỳ điều gì bạn cần làm để nó biến mất khỏi nhà bạn trong 30 ngày – hãy đảm bảo rằng bạn dù có làm mọi cách thì cũng không thể sờ được vào nó.

Bạn sẽ căm ghét việc này lúc ban đầu. Bạn sẽ muốn online để làm những việc vô nghĩa như thường lệ, nhưng bạn lại chẳng thể làm được. Thế rồi bạn sẽ muốn online internet để làm những việc “thực sự quan trọng”, nhưng ngay cả như vậy bạn cũng chẳng thể làm được. Việc này giống như cách để bỏ thuốc lá vậy: bạn khao khát để online internet, thế rồi sẽ phải mất một thời gian khá dài để cơn thèm đó đi qua (đó là lý do tại sao tôi gợi ý bạn nên làm vậy ít nhất trong 30 ngày).

Bạn sẽ thối chí từ rất, rất sớm – nhưng bạn chẳng chết vì điều đó đâu, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn khi không có nó: bạn sẽ có thể làm được nhiều việc ý nghĩa hơn, và bạn sẽ bỏ bớt được những thứ vớ vẩn trong cuộc đời bạn. Nếu sau 30 ngày, bạn vẫn không dứt cơn nghiện, bạn vẫn có thể quay lại dùng nó như xưa cơ mà.

Vậy thì bạn lo phải đánh mất điều gì? Hơn thế nữa, hãy nghĩ rằng bạn sẽ đạt được điều gì nếu thử việc này?

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s