Ngày 7: Những mối quan hệ

Giờ, hãy nói về bạn bè, gia đình, và sự tối giản hóa.

Hôm nay, cha của Ryan – Eric – đến nhà để giúp con mình sửa bức tường thạch cao trong nhà. Khi đi ngang qua phòng Ryan, Eric nhìn thấy cả một núi thùng cac-tông chất cao lên tận trần nhà. (Thế quái nào mà một mình Ryan lại cần tới 2 phòng riêng nhỉ?)

“Đây là một phần trong chu trình tối giản hóa mọi thứ phải không?” – Eric hỏi. Ông vừa mới được biết về cách sống tối giản hóa vài ngày trước đó.

“Vâng, nó đấy ạ,” Ryan trả lời. “Và con không thể nói cho bố biết con cảm thấy tuyệt vời thế nào khi những thứ đồ lỉnh kỉnh này được gói lại, và sẵn sàng để được cho đi!”

12 - relationships

Ngay lập tức, Eric liên tưởng tới những lúc ông dọn dẹp garage trước đây.

Sau khi sửa xong bức tường, bạn gái của Ryan – Mindie – đến ăn trưa cùng chúng tôi. Ryan tiếp tục bỏ ra đĩa, thìa dĩa, cốc tách để dùng cho bữa ăn. Chúng tôi tiếp tục bàn luận về chủ đề tối giản hóa trong bữa ăn. Cả Eric và Mindie thực sự rất hứng thú về việc Ryan muốn thay đổi cuộc sống của anh ý; họ sẽ hỗ trợ anh ý hết mình để đạt được điều đó.

Có một nhóm những người (bạn bè, gia đình, đồng nghiệp) ủng hộ việc bạn thay đổi cuộc sống là một điều rất quan trọng. Nó không phải là điều kiện tiên quyết khiến bạn tối giản hóa được cuộc sống của mình, nhưng nó giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng hơn. Những người này có vẻ không tin tưởng lắm vào những thứ bạn đang làm (Cha của Ryan đã không thực sự bị thuyết phục lắm về ý tưởng tối giản hóa, còn bạn gái của anh thì hình như hơi ác cảm với những gì anh đang làm), nhưng họ vẫn sẵn sàng hỗ trợ bạn bởi họ thực sự quan tâm tới bạn: họ muốn bạn được hạnh phúc.

Trước khi về, Eric hỏi Ryan rằng có bộ suit nào mà Ryan muốn bỏ đi không. Ryan đi vào phòng riêng của mình, rồi trở ra với 5 bộ suit – gần như mới. Việc làm đó của Ryan khiến Eric tiếp tục đề xuất rằng, nếu anh ta còn bất kỳ bộ đồ nào không dùng đến thì cứ mang cho Eric sẽ đem từ thiện cho nhà thờ ở chỗ ông, rất có thể nhiều người sẽ cần đến.

Ryan khuyến khích Eric cứ lấy bất kỳ cái gì mà ông cần. Vậy là Eric mở tung mọi thứ, và lọc ra được 5 túi chất đầy quần áo, 5 bức tượng thạch cao, 4 túi sách, 1 balo dã ngoại, 2 cái quạt, và một đống đồ trang trí khác. Chiếc xe tải của ông rốt cục chất đầy một đống đồ lấy từ nhà con trai mình.

Có ai đó nói rằng, những thứ bỏ đi của người này có thể là kho báu của một người khác. Điều đó tuyệt đối đúng vào ngày hôm nay: việc Ryan cảm thấy những đồ vật đó không có giá trị với mình, không có nghĩa rằng nó vô giá trị với những người khác.

Tiếp xúc với cha và bạn gái của mình hôm nay, Ryan nhận ra rằng những người xung quanh anh còn giá trị hơn những đồ vật mà anh đang sở hữu: đồ đạc trong những chiếc hộp thì có thể thay thế, mua đi bán lại được – nhưng tình cảm thì bền vững và không thể thay thế.

Điều bạn phải làm hôm nay kỳ thực khá đơn giản: hãy lên một danh sách những người quan tâm và ủng hộ bạn trong việc tối giản hóa cuộc sống. Hãy gọi cho họ hôm nay, nói với họ rằng bạn đang làm gì. Ban đầu, họ có thể nghĩ bạn bị điên, nhưng chẳng sao cả – những người thực sự quan tâm tới bạn sẽ hỗ trợ bạn khi bạn muốn thay đổi cuộc đời của mình.

“Mối quan hệ” là Ngày 7 trong Hành trình 21 ngày đến sự tối giản hóa. Hãy tiếp tục với Ngày 8.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s