Ngày 5: Mọi thứ

Thật là tuyệt vời khi nhận ra chúng ta thực sự không cần những thứ mà chúng ta nghĩ là cần. Đó là cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại giá trị của mọi thứ: tất cả những thứ chúng ta mua đều có một mức phí vượt quá giá trị thực của nó, không chỉ là cái giá ghi trên tag (như ví dụ về chiếc máy rửa chén trong Ngày 4). Chúng làm ta tiêu tốn tiền bạc, chúng làm ta tiêu tốn thời gian bỏ ra để kiếm tiền mua chúng. Chúng còn tiêu tốn nhiều thời gian hơn thế nữa, vì chúng ta phải bỏ thời gian ra chăm sóc, sửa chữa chúng. Chúng còn khiến ta tiêu tốn nhiều tiền hơn nữa, vì chúng ta cần một căn nhà có diện tích rộng hơn để chưa chúng.

10 - things

Oh, những thứ mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần.

Những thứ đồ điện tử này có làm cho bạn cảm thấy chán ngán chỉ sau 6 tháng sử dụng? Mất bao lâu để nó bắt đầu bám bụi?

Còn chiếc áo bạn mua năm ngoái thì sao? Bạn mặc nó bao nhiêu lần kể từ khi đó? Lần cuối cùng bạn mặc nó là khi nào?

Còn chiếc xe mới của bạn? Bạn phải trả bao nhiêu khoản cho nó rồi? Bạn mua một chiếc ghế bọc da mới chỉ để nó làm ấm mông bạn trong suốt quãng đường dài lái xe từ nơi làm về nhà sau khi kết thúc ngày làm việc liên tục trong 11 tiếng (để rồi bạn lại phải tự ép buộc mình quay lại cường độ làm việc như vậy vào ngày hôm sau, để bạn có thẻ kiếm đủ tiền cho những khoản chi tiêu như vậy).

Vấn đề nằm ở chỗ: chúng ta thực sự chẳng cần những thứ đồ vớ vẩn đó.

Việc mua sắm thả ga không khiến bạn trở thành một con người tồi tệ, nhưng nó ám chỉ rằng bạn đang đi lệch hướng khi sắp xếp thứ tự ưu tiên trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng: đôi khi việc đó thường xảy ra. Nhưng hành trình đi đến tối giản hóa cuộc sống đã giúp chúng ta tổ chức lại mọi thứ: chúng ta cần phải tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Hôm nay, Ryan đã bỏ ra một vài dụng cụ làm bếp, quần áo tập gym, một số đồ nội thất mà anh thực sự cần dùng – nhưng phần lớn những thứ đồ đạc khác vẫn nằm nguyên trong hộp: vẫn sạch sẽ, gọn gàng và có tổ chức.

“Mọi thứ” là Ngày 5 trong Hành trình 21 ngày tới sự tối giản hóa. Bây giờ, chúng ta tiếp tục với Ngày 6.

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s