Hành trình 21 ngày hướng tới phong cách sống tối giản (Minimalism)

HẠNH PHÚC LÀ MỘT ĐIỀU KỲ LẠ

Hạnh phúc là một khái niệm khá trừu tượng: nó có thể rất khó diễn đạt bằng ngôn từ. Nhưng chính sự mơ hồ, phức tạp của khái niệm “hạnh phúc đích thực” đã dẫn chúng tôi đến phong cách sống tối giản (minimalism).

Nhưng trước tiên, hãy nghe câu chuyện của chúng tôi.

Trước khi chúng tôi biết đến tầm quan trọng của việc đơn giản hóa cuộc sống của mình, chúng tôi là những người trẻ tuổi thành đạt đến từ Dayton, Ohio. Nhưng chúng tôi chỉ có vẻ-bề-ngoài-thành-đạt mà thôi.

01.jpg

Mọi người thường đố kỵ khi nhìn thấy hai người bạn thân thiết ở trong những ngôi nhà ngoại ô rộng lớn của họ. Họ biết đến công việc đem lại thu nhập lên đến 6 con số của chúng tôi, những chiếc xe hơi sang trọng, những đồ dùng mới, và chúng tôi sống trong nhung lụa. Và họ nghĩ, “những gã này đã tìm ra cách thức để có được hạnh phúc, mình ước gì có thể được như họ”. Họ nhìn vào những sự no đủ, thừa thãi của chúng tôi, và họ cho rằng chúng tôi đã thành công. Suy cho cùng, chúng ta đang sống trong một Giấc Mơ Kiểu Mỹ mà – đúng không?

Nhưng sự thực thì chúng tôi không phải là những kẻ thành công. Có thể nhìn bên ngoài thì trông giống vậy, khi biểu tượng của sự thành công được liệt kê như những chiếc cúp đặt trong tủ kính. Nhưng ngay cả khi sở hữu những chiếc cúp đó, chúng tôi không-hề-cảm-thấy-thỏa-mãn cuộc sống của chính mình. Chúng tôi đang không hạnh phúc. Chúng tôi phải làm việc 70 – 80 tiếng một tuần để mua những vật dụng không cần thiết: nó chỉ mang lại cho chúng tôi những nợ nần, căng thẳng, sợ hãi, cô đơn, tội lỗi, bội thực, hoang tưởng, và tuyệt vọng. Nó chỉ là một cách tự thỏa mãn bản ngã của mình.

Điều tồi tệ là, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không thể kiểm soát được thời gian, do đó mà chúng tôi cũng không kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

Rốt cục, trong khi cuộc sống chúng tôi đang lao dốc như một vòng xoắn ốc tới thẳng sự trống rỗng và vô nghĩa, chúng tôi đã phát hiện ra phong cách sống tối giản. Nó như một ngọn hải đăng trong đêm tối. Chúng tôi mon men tới ngắm nghía bên ngoài nó, lóng ngóng tìm hiểu nó hết tài liệu này tới tài liệu khác trên Internet, tìm kiếm thêm nhiều thông tin và hướng dẫn và những bài khai ngộ khác, xem và học và cố gắng để thẩm thấu khái niệm “Sống đơn giản” có nghĩa là gì. Sau nhiều tháng nghiên cứu, chúng tôi đã tiến xa tới câu trả lời cuối cùng, và chúng tôi khám phá ra một nhóm người không sở hữu nhiều của cải, vật chất nhưng vẫn hạnh phúc, đam mê và tự do. Chúng tôi mong mỏi mình cũng được như họ.

Chúng tôi có niềm tin chắc chắn rằng, sự tối giản hóa là con đường duy nhất dẫn chúng tôi tới bến bờ của hạnh phúc, chứ không phải bằng việc sở hữu nhiều của cải, vật chất. Chúng tôi đã kiểm soát lại cuộc sống của chính mình, chúng tôi chỉ chú tâm vào những gì thực sự quan trọng – những gì thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

Hạnh phúc, theo cách mà chúng tôi nghĩ, chỉ đạt được thông qua việc sống một cuộc đời tri túc: một cuộc đời được lấp đầy bởi những đam mê và sự tự do, khi mỗi chúng ta được phát triển như một cá thể nhưng vẫn đóng góp cho cộng đồng. Phát triển và đóng góp: đó là nền tảng của hạnh phúc, chứ không phải bằng những thứ của cải vô nghĩa.

Nghe đến đây, có thể nó không hấp dẫn hay “ngầu” như những khái niệm khác, nhưng nó là một sự thật khá buồn tẻ. Không phát triển, không có những nỗ lực để giúp đỡ những người khác, chúng ta chỉ đơn thuần là nô lệ bị mắc bẫy của tiền tài, quyền lực, danh vọng và sự công nhận thành công đến từ người khác.

Sống tối giản là công cụ giúp chúng ta có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình bằng cách vứt bỏ đi những thứ dư thừa, chỉ chú trọng vào những điều thực sự quan trọng.

Chúng tôi mời bạn tham gia vào hành trình này với chúng tôi – miễn phí. Bởi bạn đáng để đạt được sự hạnh phúc: bạn, xứng đáng được sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

CÂU CHUYỆN CỦA CHÚNG TÔI

Mùa thu năm 2009, ngay sau cái chết của mẹ và cuộc hôn nhân đổ vỡ (trong cùng một tháng), Joshua vô tình tìm thấy trang web của Colin Wright. Colin nói rằng anh ấy là “một người sống tối giản”, nhưng Joshua chẳng hiểu khái niệm đó có nghĩa là gì. Tuy vậy, anh ta đã sớm nhận ra rằng cách thức để có được hạnh phúc không phải bằng việc tích lũy nhiều của cải vật chất. Mặc dù không hẳn tin tưởng 100% vào khái niệm “tối giản hóa” thời gian đầu, Joshua vẫn quyết định dấn thân vào con đường tối giản hóa mọi thứ: anh bắt đầu đơn giản hóa cuộc sống bằng việc thử nghiệm việc cắt bỏ những vật dụng không cần thiết, sống vừa đủ, và đặt câu hỏi về những thứ anh thực sự sở hữu.

Cùng thời điểm đó, Joshua nhận ra rằng 90% những vật dụng của anh đã khiến cuộc sống của anh thêm nặng nề và khốn khổ, giữ anh xa rời khỏi sự tự do, hạnh phúc, đủ đầy.

Vậy nên anh cho tất cả những thứ đó ra đi. Sau một khóa học 8 tháng, Joshua đã từ bỏ khoảng 90% tài sản của mình. Khi anh cho những thứ đó ra đi, anh cảm thấy tự do hơn, hạnh phúc hơn và nhẹ nhàng hơn. Sự lộn xộn, vô nghĩa bên ngoài được xóa bỏ, nên những sự lộn xộn bên trong: cảm xúc xáo trộn, căng thẳng, và buồn chán… cũng được xóa bỏ.

Ngay sau đó, người bạn thân hơn 20 năm nay của Joshua là Ryan, đã hỏi anh một câu:

“Thế quái nào mà trông cậu hạnh phúc vậy?”

Joshua đã nói cho Ryan về cách sống tối giản.

“Sống tối giản nghĩa là gì?” Ryan hỏi tiếp.

Joshua giải thích:

“Tối giản nghĩa là chúng ta vứt bỏ đi những thứ không cần thiết, để nhường chỗ cho những điều quan trọng hơn trong cuộc sống của chúng ta – những thứ mà rất có thể nó chẳng có hình hài, sờ nắn, cân đo đong đếm được (những thứ thuộc về tinh thần).”

Joshua nói cho Ryan rằng tiêu thụ không phải là vấn đề – tiêu thụ một cách cưỡng bức mới là vấn đề. Chúng ta đều cần sở hữu những vật dụng thiết yếu, nhưng những người sống tối giản hóa đã có được những thứ giá trị hơn của cải vật chất, bởi họ chỉ sở hữu những thứ có giá trị cho cuộc đời của họ. Là một người sống tối giản hóa, tất cả những thứ bạn sở hữu chỉ để phục vụ cho mục đích duy nhất là mang lại niềm vui – những thứ còn lại đều là vô nghĩa, điều đó cho phép bạn chú trọng vào những gì thực sự quan trọng: sức khỏe, mối quan hệ, đam mê, sự phát triển bản thân, và sự đóng góp cho xã hội.

Tìm thấy sự mặc khải này, Ryan quyết định cũng trở thành một người sống tối giản, và tham dự vào hành trình tìm kiếm sự tối giản hóa cùng Joshua. Đó chính là hành trình mà chúng ta đang nói đến. Hành trình 21 ngày đó là động lực khiến chúng tôi tạo ra trang web này, chúng tôi viết bài đầu tiên vào ngày 14/12/2010.

KẾ HOẠCH

Một khi quyết định đã được đưa ra, chúng tôi bắt tay luôn vào lập kế hoạch.

Sau khi Joshua đã thực hiện xong việc đơn giản hóa cuộc sống của anh ấy, chúng tôi bắt đầu chú tâm vào Ryan. Với sự giúp đỡ của Joshua, Ryan muốn biến cuộc sống xa hoa, đầy vật chất của anh thành một cuộc sống tối giản hóa chỉ trong 21 ngày.

Tại sao lại là 21 ngày?

Nó đến từ một vài lý do: Đầu tiên, chúng ta cần ít nhất 21 ngày để hình thành một thói quen, và chúng ta muốn đó phải là thói quen hạnh phúc, thói quen tự do, và thói quen tối giản hóa. Điều thứ hai, chúng ta có thể hoàn thành nó ít hơn 10 ngày, nhưng chúng ta không muốn quá căng thẳng trong quá trình thực hiện việc tối giản hóa – chúng ta có thể vui vẻ tận hưởng hành trình nếu chúng ta dành thời gian để đi hết khóa học trong 3 tuần.

LỊCH 21 NGÀY (click vào từng ngày 1 để xem chi tiết)

Ngày 1 | Ra quyết định

Ngày 2 | Lập kế hoạch

Ngày 3 | Gói ghém

Ngày 4 | Những gì thiết yếu

Ngày 5 | Mọi thứ

Ngày 6 | Nỗi sợ hãi

Ngày 7 | Những mối quan hệ

Ngày 8 | Niềm tin

Ngày 9 | Sự phát triển

Ngày 10 | Mọi thứ

Ngày 11 | Đổ rác

Ngày 12 | Cho đi

Ngày 13 | Bán

Ngày 14 | Số hóa

Ngày 15 | Tài chính

Ngày 16 | Tivi

Ngày 17 | Xe hơi

Ngày 18 | Ngôi nhà

Ngày 19 | Công việc

Ngày 20 | Sức khỏe

Ngày 21 | Thời gian

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

2 thoughts on “Hành trình 21 ngày hướng tới phong cách sống tối giản (Minimalism)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s