Ngày 1: Cách thức để ra quyết định cuối cùng

Ngày 1. Bước đầu của tất cả những chuyến đi thường khó khăn nhất. Điều đó cũng đúng với hành trình đi đến tối giản hóa cuộc sống của chúng ta: thực tế bước đầu tiên chẳng có nhiệm vụ nào phải làm cả – mà chỉ là ra quyết định. Nói theo nghĩa khác, bạn phải ra quyết định để mang lại sự thay đổi đáng kể trong cuộc đời bạn.

Thay đổi luôn là một việc khó, việc chần chừ thì dễ hơn – ít nhất là tại thời điểm này. Nhưng trên con đường dẫn tới thành công, sẽ không có dấu chân của kẻ lười biếng đúng không nào?

Điều khó nhất khi tạo nên sự thay đổi đó là quyết định biến cái mong ước thay đổi đó thành hành động trong thực tế.

DSC_0323-cropped-500x333

HAI KIỂU RA QUYẾT ĐỊNH

Về cơ bản, có hai kiểu ra quyết định: lý tính và cảm xúc.

Về mặt lý tính, ta hiểu sự cần thiết của việc thay đổi cuộc sống hiện tại. Ta hiểu rằng ta đang không hạnh phúc, không viên mãn. Ta hiểu rằng ta không có tự do – không phải là sự-tự-do-thật-sự. Ta hiểu những vấn đề đó một cách lý tính, nhưng không cảm tính: ta không có cảm giác từ tận ruột gan mình rằng ta phải thay đổi. Ta muốn thay đổi, nhưng nó không mạnh mẽ đến mức phải thay đổi.

Nên vs. Phải

Nó giống như bất kỳ câu nào mà bạn tự nhủ với mình…

Tôi nên thay đổi.
Tôi nên chấm dứt việc lãng phí tiền bạc.
Tôi nên làm việc ít giờ hơn.
Tôi nên tránh xa những thứ vớ vẩn.
Tôi nên ăn những thức ăn lành mạnh hơn.
Tôi nên luyện tập thể dục.
Tôi nên viết nhiều hơn.
Tôi nên đọc nhiều hơn.
Tôi nên bớt xem TV lại.
Tôi nên, tôi nên, tôi nên.

Sau một hồi, bạn kết thúc danh sách với những điều nên làm, nó chẳng có ý nghĩa gì cả vì bạn cảm thấy như shit sau khi bạn đã hô khẩu hiệu quá nhiều – sau khi bạn trì hoãn hết lần này đến lần khác.

Khi bạn hiểu được sự cần thiết của việc đẩy lên một nấc thang cảm xúc cao hơn, bạn mới chuyển những cái “nên” của mình thành “phải”. Để thực hiện được điều đó, bạn phải cảm thấy chán ngấy đến tận cổ tình cảnh hiện tại của mình, và cảm thấy vui mừng khi đạt được những lợi ích mới nếu thay đổi. Sự kết hợp giữa việc quá tải nỗi đau khổ và quá tải niềm vui – đó là cách mà chúng ta chuyển từ “nên” sang “phải”.

Đó là điểm then chốt.
Đó là khi bạn cảm thấy có động lực.
Đó là khi bạn bị cưỡng bách phải hành động.
Đó là khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Một quyết định không phải là quyết định thực sự cho đến khi nó “phải” được đưa ra; không phải là quyết định thực sự cho đến khi bạn cảm thấy thôi thúc ở những phút cuối cùng. Một khi những cái “nên” của bạn trở thành những cái “phải”, chỉ khi đó bạn mới ra được quyết định thực sự.

Tôi phải thay đổi.
Tôi phải ngưng lãng phí tiền của.
Tôi phải làm việc ít đi.
Tôi phải tránh xa những thứ vô nghĩa này.
Tôi phải ăn thức ăn khỏe mạnh hơn.
Tôi phải luyện tập thể thao.
Tôi phải viết nhiều hơn.
Tôi phải đọc nhiều hơn.
Tôi phải xem TV ít đi.
Tôi phải, tôi phải, tôi phải!

Bài tập của bạn hôm nay rất đơn giản: viết ra danh sách những điều “phải” làm của bạn. Những cái đó là gì? Những cái gì cần thay đổi? Những cái gì đã mang lại sự đau đớn cho cuộc đời bạn? Những cái gì sẽ mang lại niềm vui sướng to lớn? Hãy dành nhiều thời gian nếu cần và viết xuống tất cả những điều bạn phải làm.

Tôi phải…
Tôi phải…
Tôi phải…

Hãy nói những điều “phải” này thật to. Bạn có cảm thấy nó có sức mạnh hơn nhiều so với những điều “nên” không? Danh sách những thứ “nên” làm rất yếu, bị động, và chán nản. Danh sách những thứ “phải” làm mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết và năng lượng. Những thứ “phải” làm sống động – và bạn bắt đầu hành động!

Tất nhiên, ngày đầu tiên này không nói đến việc phải hành động thế nào (chúng ta sẽ hành động và những ngày tiếp theo), nhưng ngày 1 lại là ngày khó khăn nhất. Hôm nay là ngày bạn phải quyết định những thứ cần phải thay đổi. Ít nhất về mặt lý tính, bạn không hạnh phúc với những thứ xung quanh bạn. Nhưng bạn không thể có cả 2 thứ: muốn cái này nhưng lại hành động như thể muốn một thứ khác. Hành động phải nhất quán với mong muốn, khao khát của bạn, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc và viên mãn.

Hãy nhìn lại danh sách những điều “Phải” làm của bạn. Hãy để danh sách này ở nơi mà bạn có thể trông thấy thường xuyên. Bây giờ, hãy dừng lại tất cả những thứ bạn đang làm, để ra quyết định cuối cùng: quyết định để thay đổi cuộc đời bạn – để sống cuộc sống mà bạn muốn. Đừng nghĩ đến việc thay đổi một cách lý tính, hãy cảm thấy điều đó từ ruột gan của bạn. Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục với ngày 2 và bắt đầu hành động.

Hôm nay là ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn, bởi hôm nay là ngày mọi thứ thay đổi: hôm nay là ngày những cái “nên” của bạn chuyển thành những cái “phải”. Hôm nay là ngày bạn quyết định hành động. Hôm nay là ngày đầu tiên trong cuộc đời tối giản đầy hạnh phúc của bạn.

Nguồn: theminimalists.com

Advertisements

2 thoughts on “Ngày 1: Cách thức để ra quyết định cuối cùng

  1. E ơi có thể dịch luôn phần sức khoẻ và thời gian không? Bài dịch rất hay,c đọc rất nhiều lần rồi. Cám ơn e

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s