359 độ Nhà Sàn (P1: Ngú)

Chắc hẳn nhiều bạn tò mò muốn biết Nhà Sàn Collective là cái tụi gì? Tôi muốn kể cho bạn về Nhà Sàn bằng thứ ngôn ngữ của tôi, thông qua loạt 6 bài viết. Mỗi bài viết lại được lấy cảm hứng từng 6 chữ cái được cắt vụn ra thành N, H, A, S, A, N.
Nghe thật ngớ ngẩn phải không? Nhưng ở đời thì có thứ gì được gọi là nghiêm túc đâu cơ chứ?

Bài 1: N – Ngú

“Ngú” là gì?

Nó là một từ bạn ít được nghe thấy trong tiếng Việt, và nó bao bọc trong mình ý nghĩa nội tại còn to lớn hơn chính bản thân nó khi được viết ra giấy, hay thốt ra đằng mồm. “Ngú” là từ mô tả quá trình một người tự cào lột bản thân để tìm ra chân lý cho riêng mình. Kể từ giây phút giác ngộ đó, mọi hơi thở sẽ là lời tuyên ngôn của mùa xuân, mọi cử động là nét múa, và mọi giờ phút anh ta tồn tại trên đời này đều là một tác phẩm nghệ thuật để ngợi ca sự sống.

Đọc đến đây, tôi ước đoán rằng có khoảng 60% các bạn sẽ bỏ ngang ra ngoài để tra Google xem từ “ngú” có nghĩa là gì. Tất nhiên, các bạn sẽ chẳng thấy kết quả tìm kiếm nào cả, vì cái từ đó nó cũng vô nghĩa như từ “google” mà thôi. Tôi không có ý định loè các bạn đâu, vì giấc mơ của tôi sau này là tạo nên một cuốn từ điển tiếng Việt thường dùng, có chứa từ đó.

Ý tưởng điên rồ này của tôi được chắp cánh từ khi vào làm tình nguyện viên cho hội Nhà Sàn. Họ thực hành nghệ thuật thể nghiệm. Họ phá vỡ những nguyên tắc, rào cản và khuôn mẫu của nghệ thuật như một đứa trẻ đập vỡ một món đồ chơi lego. Họ nhặt từng mảnh lên xăm soi chúng, họ ráp chúng lại với nhau thành một thứ mới. Rồi họ lại thể nghiệm, họ đập đi. Cứ ở hàng tháng dzời trong cái tập thể toàn bọn cứ ráp rồi lại đập, đập rồi lại ráp mà xem? Sẽ đến lúc bạn cũng muốn đập cái gì đó, rồi ráp lại cho riêng mình (lần cuối bạn đập vỡ cái bình hoa vì tức giận…rồi cun cút đi mua lọ keo về ráp là khi nào?)

Vậy nên, Nhà Sàn là nơi chấp nhận để bạn thử nghiệm những thứ mới mẻ (thậm chí là điên rồ). Bạn không cần phải đi xem, cảm nhận và cố gắng khen hay với tất cả các tác phẩm của nghệ sĩ trong đó. Họ chỉ đơn thuần là gợi cảm hứng, rồi bạn tự tạo nên những chân trời không giới hạn, phá bỏ những lớp bọc cũ kỹ của riêng mình.

Nghĩ ra việc tạo nên cuốn từ điển có từ “Ngú” trong đó, đó là lúc tôi ngồi trên bàn nhậu và nốc hết cốc thứ 5 của mình.
Tại sao lại không cơ chứ?

Mà tôi đã nói với bạn rằng tôi là người thốt ra từ “Ngáo” đầu tiên trên quả đất này chưa nhỉ?

– 16/4/2015 –

Advertisements

One thought on “359 độ Nhà Sàn (P1: Ngú)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s