Mình lại nói chuyện xe

Đọc xong bài viết này, có lẽ bạn sẽ thêm yêu chiếc xe hiện tại của mình hơn. Bởi nó không chỉ là một phương tiện đi lại…

317184_1723513147791_2957678_n
Bạn có cần 240 triệu cho chiếc SH125 để tạo nên “chất” của mình? Với tôi, 20 triệu và chiếc xe này là đủ. (Ảnh: Đá Nguyễn)

Mà nó còn thể hiện “đẳng cấp” của bạn.

Đẳng cấp liệu có phải phạm trù về tiền bạc?

Cách đây ít ngày, một bạn đọc đăng bài trên vnexpress nói rằng xe SH125 chuyên dùng cho công nhân dọn vệ sinh tại châu Âu, lại được nâng lên thành biểu tượng của “đẳng cấp” tại Việt Nam. Thế rồi dư luận lao vào tranh cãi, phản bác lẫn nhau. Người không sở hữu SH thì nâng cao quan điểm, chê bai thói “trưởng giả học làm sang” của một bộ phận người Việt trẻ. Người sở hữu SH thì bị “chạm nọc”, xù gai công kích tác giả bài viết và bảo vệ giá trị cho chiếc xe của mình. Đó là vòng xoáy liên tu bất tận không có hồi kết. Thay vì cuốn vào vòng xoáy đó, có lẽ chúng ta nên hiểu khái niệm “đẳng cấp” là gì trước khi đâm đầu vào tranh cãi về thứ mà chúng ta không hiểu.

Nếu cởi bỏ những thứ trang sức trên người đi  thì “đẳng cấp” của bạn là gì?

Đó là chìa khóa của vấn đề.

Cái lý thuyết bạn cần mua sắm từ những thương hiệu hàng đầu đắt đỏ mới là đẳng cấp, là chiêu bài của bộ phận marketing của các hãng sản xuất. Việc bạn dùng dầu gội Clear Man sẽ không khiến bạn đạt được “đẳng cấp” như Ronaldo. Nó cũng giống với việc bạn đeo chiếc đồng hồ Rolex Datejust 3D với giá gần 1,000 đô, cũng không biến bạn trở thành một doanh nhân (Nếu bạn thực sự không phải một doanh nhân). Câu chuyện về cô vợ trẻ đòi mua iPhone 5 mặc dù hai vợ chồng đang phải thuê trọ cũng vậy. Và việc “cố sống cố chết” mua một chiếc SH để thể hiện “đẳng cấp” của mình, cũng là như vậy.

Tôi không có ý nói những món hàng đó là vô giá trị. Thực tế thì bạn nên mua những đồ xa xỉ khi thật-sự-hiểu-giá-trị-của-chúng, và ở trong-điều-kiện-cho-phép. Tôi dám cược rằng nhiều người đi ăn tại một nhà hàng sang trọng, gọi một chai Chivas 38 năm có giá hơn 8 triệu đồng, nhưng chưa chắc đã biết nó ngon hơn rượu Chivas 18 năm (có giá 1,5 triệu đồng) ở điểm nào. Tuy nhiên nếu bạn biết thưởng thức rượu, bạn hiểu được giá trị của 6,5 triệu tiền chênh lệch trên, thì xin chúc mừng bạn: Bạn là một người có “đẳng cấp”.

Hành trình xây dựng “đẳng cấp” cho riêng mình

Bỏ tiền mua thì dễ, xây dựng lên mới khó.

Tôi đã từng gặp nhiều người giàu, nhưng không sang. Và tôi cũng đã bị quyến rũ bởi rất nhiều người sang nhưng chưa chắc đã giàu, đơn giản vì phong cách đó không tiết lộ tình hình tài chính cá nhân của họ một cách thô thiển ra bên ngoài.

Rõ ràng, “đẳng cấp” không phải xây dựng từ những thứ vật chất bạn đang có. Nhắc đến đây, tôi chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Alex Ferguson – HLV huyền thoại của MU:

“Phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”

Phong độ – những thứ vật chất bên ngoài bạn, nó có thể vơi đầy, lên xuống theo nhịp độ thăng trầm của cuộc sống. Nó không ổn định, và vì vậy đừng nhận lầm đó là “đẳng cấp” của mình. Thay vào đó, chúng ta nên xây dựng “đẳng cấp” từ chính cái “chất” có trong mỗi chúng ta, hình thành nên một phong cách sống mà mọi người chung quanh đều cảm thấy hấp dẫn. Và đó mới là “đẳng cấp mãi mãi”.

Bởi vậy, hãy xuất phát từ chính những gì bạn đang có, để xây dựng nên “đẳng cấp” của mình. Đừng bị lệ thuộc vào một vài tiểu tiết vặt vãnh như chiếc xe của bạn đang đi là cub 50, wave alpha, dream, Viva… hay là những Air Blade, SH125 hoặc những dòng xe phân khối lớn hiện nay. Mọi chiếc xe đều chỉ là vật vô tri vô giác, và thậm chí vô nghĩa khi chưa có chủ.

Bạn hãy yêu quý chiếc xe hiện tại của mình.

Bạn còn nhớ mình đã vui sướng thế nào khi lần đầu tiên có được nó không?

Bạn có tắm rửa cho nó, thay dầu và bảo dưỡng cho nó thường xuyên không?

Bạn có hay cho nó tham gia những chuyến phượt kỳ thú cùng bạn không?

Bạn có ý định phủ lên nó một màu sơn tươi mới hơn không?

Và bạn có vui khi cưỡi trên nó hàng ngày hay không?

Hãy trân trọng những thứ mình có, rồi người khác sẽ hấp dẫn bởi tính cách đó của bạn. Xét cho cùng, mục đích của việc trở thành “đẳng cấp” cũng chỉ để thỏa mãn chính mình hơn là thỏa mãn người khác mà thôi.

Hiệp Vũ

(Đăng trên freely.vn và thew.com.vn)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s